Chuyển tới nội dung

4Matic nghĩa là gì? Hệ thống dẫn động này của Mercedes có gì “vi diệu”?

Không còn là khái niệm xa lạ đối với những người yêu xe Mercedes-Benz, 4Matic chính là tên gọi của hệ thống dẫn động bốn bánh toàn thời gian (AWD – All-wheel Drive) do hãng xe Đức tự tay phát triển. 

Tên gọi “4Matic” là từ ghép của hệ thống dẫn động (4-wheel) và tính tự động (automatic). Hệ thống dẫn động 4Matic được Mercedes giới thiệu lần đầu năm 1987 trên dòng xe E-Class W124 thiết kế 4 cửa. Ngày nay, hầu hết các mẫu xe Mercedes-Benz đều có phiên bản sử dụng hệ thống dẫn động này.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống dẫn động 4Matic

Hệ dẫn động 4MATIC trên xe Mercedes tạo ra sự khác biệt.
Hệ dẫn động 4MATIC trên xe Mercedes tạo ra sự khác biệt.

Đầu tiên chúng ta cần hiểu rõ cấu tạo hệ thống 4Matic cơ bản bao gồm 3 bộ phận sau:

  • Hộp phân phối công suất đặt bên trong hộp số giúp truyền năng lượng đến bánh xe
  • Bộ vi sai chống trượt trung tâm điều chỉnh và cân bằng lực kéo giữa cầu trước và cầu sau
  • Hệ thống kiểm soát lực kéo điện tử bốn bánh (4-ETS) phân phối chính xác mô-men xoắn đến từng bánh xe trong điều kiện vận hành khác nhau, sử dụng chung dàn cảm biến với hệ thống chống bó cứng phanh ABS, cân bằng điện tử ESP…

Nguyên lý hoạt động của hệ thống 4Matic như sau: Dựa trên sự phân phối mô-men xoắn theo tỉ lệ 45:55 giữa cầu trước và cầu sau, bộ chống trượt vi sai trung tâm nhiều đĩa với mô men xoắn sẽ khoá 50 Nm giúp sức kéo ở mức cao.

Khi xe tăng tốc, sự thay đổi về tải trọng ở cầu sau sẽ được tận dụng để tiếp thêm mô-men xoắn cho cầu sau, trước khi mô-men xoắn giữa cầu trước và cầu sau có thể biến đổi linh hoạt với tỉ lệ 70:30 hoặc 30:70 tùy theo từng điều kiện mặt đường khác nhau.

Như đã đề cập ở trên về việc sử dụng chung các cảm biến, hệ thống 4Matic không hoạt động độc lập mà liên kết với nhiều hệ thống an toàn khác trên ô tô như: cân bằng điện tử, kiểm soát lực kéo, chống trượt,…

4Matic nghĩa là gì? Hệ thống dẫn động này của Mercedes có gì “vi diệu”?
Hệ dẫn động 4MATIC phân bổ lực kéo 45%-55%.

Cụ thể trong một số điều kiện mặt đường phức tạp, hệ thống 4Matic sẽ tự động phát hiện và hạn chế hiện tượng trượt đuôi xe. Khi đó, hệ thống kiểm soát lực kéo điện tử sẽ can thiệp vào cấu hình vận hành, điều chỉnh thích ứng để xe đạt gia tốc lớn nhất giúp giảm thiểu tối đa việc bánh xe bị trượt, đảm bảo ổn định khi xe di chuyển trên đường.

Trong khi đó, ở những đoạn đường trơn trượt nhiều khúc cua, hệ thống sẽ điều chỉnh giảm mô-men xoắn ở các bánh xe phía ngoài giúp tăng thêm lực bám cho lốp. Nếu hệ thống chống trượt ASR không đảm bảo sự ổn định thì hệ thống cân bằng điện tử ESP sẽ phanh can thiệp để tăng thêm hiệu quả.

Ưu điểm của hệ thống 4Matic

Hệ thống dẫn động bốn bánh 4Matic ngày càng phổ biến trên các mẫu xe của Mẹc khi mang lại nhiều lợi ích lớn về khía cạnh hiệu suất vận hành, an toàn lẫn tính kinh tế khi sử dụng xe.

Cải thiện hiệu suất vận hành, tiết kiệm nhiên liệu

Thông thường, cơ cấu thống dẫn động hai cầu sẽ chiếm nhiều không gian, làm xe tăng trọng lượng so với cấu hình dẫn động một cầu. Tuy nhiên hệ thống 4Matic của Mercedes lại được thiết kế nhỏ gọn, tối ưu về trọng lượng, giúp cắt giảm đáng kể “cân nặng” của xe. 

Điều này giúp chiếc xe đạt hiệu suất cao nhất, cũng như tiết kiệm nhiên liệu hơn. Theo Mercedes, bản dẫn động 4Matic chỉ tiêu thụ mức nhiên liệu tương đương bản dẫn động cầu sau trên cùng mẫu xe – một “kỳ tích” ấn tượng của hãng xe Đức.

Độ an toàn cao

Hệ thống 4Matic cung cấp mô-men xoắn từ động cơ đến cả bốn bánh xe và có thể thay đổi linh hoạt tỉ lệ truyền đến cầu trước và cầu sau tùy theo từng điều kiện vận hành thực.

Hệ thống này phối hợp với nhiều công nghệ an toàn khác, tự động điều chỉnh các thiết lập vận hành để xe thích nghi với từng điều kiện mặt đường khác nhau, giúp xe vận hành ổn định và an toàn trong nhiều tình huống “khó nhằn”.

Với đặc trưng điều kiện đường phố và thời tiết như ở Việt Nam mưa nhiều, ẩm ướt và trơn trượt, hệ thống 4Matic thực sự hỗ trợ rất lớn cho trải nghiệm lái xe an toàn.

Có bao nhiêu hệ thống 4Matic?

Hiện tại, các mẫu xe Mercedes-Benz đang sử dụng 4 tùy chọn hệ thống truyền động 4 bánh 4Matic, bao gồm:

Dẫn động bốn bánh biến thiên 4Matic (4Matic Variable all-wheel drive)

Hệ thống dẫn động này cho phép biến thiên công suất hoàn toàn ở cầu trước hoặc cầu sau tùy theo điều kiện vận hành. Khi di chuyển trong điều kiện bình thường, hệ thống sẽ dẫn động về cầu trước. Tuy nhiên khi gặp các tình huống khó, công suất sẽ được truyền về cầu sau và tự động ngắt nếu không cần thiết.

Một số mẫu Mercedes sử dụng hệ thống này có thể kể đến như: Mercedes B-Class, Mercedes GLA, Mercedes CLA…

Dẫn động bốn bánh thường xuyên 4Matic (4Matic Permanent all-wheel drive) 

Hệ thống này giúp xe dẫn động linh hoạt, phân phối công suất ở cầu trước và cầu sau theo tỉ lệ 45:55 hoặc 50:50. Khi phát hiện xe bị trượt bánh, hệ thống sẽ truyền công suất sang cầu đang quay chậm hơn để cải thiện sức kéo và tăng độ ổn định. Đây là hệ thống dẫn động phổ biến nhất trên các mẫu xe Mercedes ngày nay.

Những mẫu xe Mercedes đang sử dụng hệ thống này có Mercedes C-Class, Mercedes E-Class, Mercedes S-Class, Mercedes CLS, Mercedes GLC, Mercedes GLE…

Hệ thống dẫn động bốn bánh biến thiên 4Matic hiệu năng AMG (AMG Performance 4Matic Variable all-wheel drive)

Hệ thống dẫn động này hoạt động tương tự như hệ thống dẫn động bốn bánh biến thiên cơ bản nhưng trong vi sai được tích hợp ly hợp đa đĩa với bộ kiểm soát thuỷ lực điện tử đặc biệt của AMG, giúp kết hợp lý tưởng sự linh hoạt, tính hiệu suất và sức kéo.

Các mẫu Mercedes sử dụng hệ thống này gồm có Mercedes CLA 45, Mercedes GLA 45…

Hệ thống dẫn động bốn bánh thường xuyên 4Matic hiệu năng AMG  (AMG Performance 4MATIC permanent all-wheel drive)

Hệ thống dẫn động phân phối công suất giữa cầu trước và cầu sau theo tỉ lệ 33:67 giúp xe tăng tốc nhanh ngay khi bắt đầu lăn bánh. Khi cần thiết, hệ thống sẽ đưa tăng công suất kéo tối đa ở cả bốn bánh xe để đảm bảo an toàn.

Các mẫu xe Mercedes sử dụng hệ thống này tiêu biểu có Mercedes GLC 43 và Mercedes GLE 43.

Tham khảo: Giới thiệu xe điện Mercedes EQ

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thành Auto

Thành Auto

Tôi có kinh nghiệm trên 10 năm trong việc mua bán trao đổi xe Ô tô cũ mới. Đây là Website Tôi chia sẻ kinh nghiệm cũng như kết nối giữa khách hàng với các nhân viên uy tín chuyên nghiệp.