Chuyển tới nội dung

9 bước kiểm tra tình trạng xe khi mua ô tô cũ 

9 bước kiểm tra tình trạng xe khi mua ô tô cũ 

Khi mua xe ô tô cũ, điều đáng lo ngại nhất chính là gặp phải các mẫu xe bị “mông má” lại, xe thủy kích… Trong khi đó, để kiểm tra rõ tình trạng xe không hề đơn giản, đặc biệt là đối với những ai không có nhiều kiến thức về ô tô. 

Vậy, làm cách nào để biết một chiếc xe đã qua sử dụng còn chất lượng? Tất cả sẽ được WIN AUTO chia sẻ qua 9 bước làm sau đây.

Xem xét tổng thể bên ngoài

Với những chiếc xe cũ, hầu hết người bán sẽ tìm cách làm cho chúng trông sáng bóng và sạch sẽ hơn để thu hút người mua. Do đó, nếu là người mua xe, bạn cần biết cách làm sao để nhận ra xe đã bị “mông má” lại. Tránh bị đánh lừa bởi lớp sơn hào nhoáng bên ngoài.

Toàn bộ lốp xe có thể được thay và làm lại đẹp hơn, mới hơn. Tuy nhiên có những vị trí trên xe mà ngay cả kỹ thuật viên lành nghề cũng không thể sửa chữa hay xóa dấu vết được. Đó là mặt trong của móc tay nắm cửa bên cạnh ghế lái. Một chiếc ô tô được sử dụng nhiều thì chi tiết này sẽ bị hao mòn nhiều. Vì vậy, khi mua xe ô tô cũ, bạn hãy kiểm tra kỹ phần này ở ngoại thất của xe nhé. 

Kiểm tra khe hở giữa các cánh cửa

Nếu là xe nguyên bản, khoảng hở giữa cửa, mui và tai xe phải đều nhau. Quan sát những chi tiết  này về độ đồng đều là cách để kiểm tra xe đã từng bị thay mới chưa. Các phần cản trước và cản sau phải đồng đều nhau về màu sắc. 

9 bước kiểm tra tình trạng xe khi mua ô tô cũ 

Quan sát lớp sơn hoàn thiện (rửa xe trước khi nhìn, đặc biệt là xe màu đen). Lớp sơn nguyên bản của xe là sơn tĩnh điện. Nếu quan sát ngoài trời hoặc dưới ánh sáng đèn huỳnh quang, hãy nhìn một góc 30 – 45 độ và di chuyển từ từ để thấy bề mặt sơn gợn sóng, không có bụi sơn hoặc sơn bị chảy. Xe mới sử dụng từ 1 – 3 năm, nước sơn sẽ vẫn còn. Tuy nhiên, với chiếc xe đã sử dụng trên 5 năm thì không nên dựa vào tiêu chuẩn này, bởi xe có thể đã bị sơn lại.

Với công nghệ sơn chuyên nghiệp hiện nay, bạn phải xem xét thật kỹ để phân biệt sơn kẽm từ nhà sản xuất hay lớp sơn mới lại. Bạn cũng có thể nhờ người có chuyên môn để đánh giá. Chẳng hạn lớp bụi sơn bám trên bề mặt trông như sạn hoặc sơn bị chảy, có thể nhìn thấy nhiều lớp sơn xung quanh viền… Sơn kém chất lượng bề mặt sơn thường bị bong tróc hoặc nổ sau 6 tháng đến 1 năm. 

Người mua cũng có thể phát hiện màu sơn xe đã bị thay đổi. Bởi mỗi xe có một mã màu riêng – mã màu mặc định được sử dụng với xe và số vin. Bạn có thể nhìn thấy tem xe ở cột B hoặc trong khoang máy.

Chú ý đến đèn xe

9 bước kiểm tra tình trạng xe khi mua ô tô cũ 

Nhìn vào sự đồng nhất hai bên là cụm đèn pha và đèn hậu. Nếu 1 mặt là mặt mới, mặt còn lại cũ thì chứng tỏ nó đã được thay thế. Nhìn vào chân đèn pha, chỉ cần va chạm nhẹ (không ảnh hưởng đến khung xe) là chân đèn đã bị gãy, phải hàn nhựa lại.

Lưu ý đến phần kính xe

Kiểm tra tất cả các cửa sổ (kính lái, kính hậu, kính cửa) xem còn nguyên bản hay không. Hầu hết các nhà sản xuất đều ghi chú năm sản xuất trên kính. Nếu chiếc xe được sản xuất vào năm 2012, nhưng kính chắn gió lại hiển thị năm sản xuất 2014, điều đó có nghĩa là nó đã được thay thế. 

Một số thương hiệu không ghi năm sản xuất trên kính, bạn hãy nhìn vào mép kính xem có keo thừa hay rỉ sét xung quanh không? Kiểm tra mặt kính xem có bị rạn, nứt hay không?

Ốc bắt cánh cửa

9 bước kiểm tra tình trạng xe khi mua ô tô cũ 

Kiểm tra các vít xoắn trên cửa, mui xe, tai và khung xe. Nếu vít bị tháo ra, nó sẽ được sơn lại hoặc xếp chồng lên nhau… Đây là chi tiết tuy rất nhỏ nhưng có thể nhìn ra được chất lượng xe, đã bị thủy kích hay ngập nước bao giờ chưa. 

Xem xét phần bề mặt sơn bên trong

9 bước kiểm tra tình trạng xe khi mua ô tô cũ 

Các bề mặt nội thất đã sơn (cửa, mui, cốp) hiếm khi cần sơn lại vì không tiếp xúc thường xuyên với môi trường bên ngoài. Nếu lớp sơn này bị nứt, bong tróc, rỉ sét thì có thể xe đã bị va đập. Đây cũng là dấu hiệu quan trọng khi kiểm tra xe ô tô cũ. 

Kiểm tra keo chỉ

9 bước kiểm tra tình trạng xe khi mua ô tô cũ 

Keo dán sử dụng trong ngành ô tô để phủ lên các góc cạnh của cửa và mui xe, nhằm chống rỉ sét và tăng tính thẩm mỹ. Thuật ngữ “keo” có thể không quen thuộc với người mua xe, nhưng nó rất phổ biến trong ngành công nghiệp xe cũ hiện nay.

Trong quá trình sử dụng, nếu xe bị va chạm, biến dạng hoặc xảy ra tai nạn phải gò, hàn những chỗ này thì keo sẽ bị nứt. Vì vậy đây sẽ là điểm nhận dạng giữa xe va chạm và xe nguyên bản. 

Theo 3 tiêu chuẩn về độ cứng, độ dày, độ đẹp thì người xem xe phải có kinh nghiệm dày dặn,  thì mới có thể phân biệt được đường chạy, đường cắt, độ dày, độ phẳng của hai bên. Người mua có thể xem các nếp gấp mép, vết cắt, vết hàn để nhìn tình trạng keo chỉ. 

Kiểm tra mối hàn điểm

Hàn điểm được sử dụng để sản xuất khung thân xe và được thực hiện bởi rô bốt hoặc thợ hàn tự động. Quá trình hàn không được thực hiện liên tục trên toàn bộ bề mặt tiếp xúc mà chỉ ở những điểm riêng lẻ được gọi là mối hàn. Nếu không có bằng chứng cho thấy người thợ sơn đã phủ bột trét và sơn lên các vết đó, thì chứng tỏ xe vẫn còn khá mới .

Kiểm tra các vết cắt ở khung xe

Vết cắt ra phải giữ nguyên hình dạng như nhà sản xuất, có thể là hình tròn hoặc hình vuông… Những điểm này nếu bị va đập sẽ khó trở lại hình dạng ban đầu. Mua một chiếc xe có khung gầm nát là điều không nên. Tuy có thể sửa chữa được nhưng nếu sau này xảy ra va chạm sẽ ảnh hưởng đến sự an toàn của bạn và ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của xe. Tùy theo mức độ ảnh hưởng đến khung xe (đặc biệt là khoang máy), trung bình một chiếc ô tô mất giá từ 50 đến 200 triệu.

Kết luận

Lời khuyên của chuyên gia dành cho những ai mua ô tô đã qua sử dụng là nên đi cùng một người hiểu biết về kỹ thuật ô tô. Người có kinh nghiệm và kiến ​​thức sẽ giúp bạn đánh giá đúng đắn nhất về tổng thể chiếc xe. Ngoài ra, cần kiểm tra rõ tình trạng xe bởi nó sẽ ảnh hưởng đến cách định giá chiếc xe đó. 

Tham khảo: Dịch vụ định giá xe Ô tô miễn phí của WIN AUTO

5/5 - (1 bình chọn)
Thành Auto

Thành Auto

Tôi có kinh nghiệm trên 10 năm trong việc mua bán trao đổi xe Ô tô cũ mới. Đây là Website Tôi chia sẻ kinh nghiệm cũng như kết nối giữa khách hàng với các nhân viên uy tín chuyên nghiệp.