Chuyển tới nội dung

Cần lưu ý gì khi mua ô tô cũ trả góp?

Với nhu cầu sử dụng xe ô tô đã qua sử dụng ngày càng cao, hình thức mua xe ô tô cũ trả góp ra đời đã phần nào giúp khách hàng giảm bớt gánh nặng tài chính ban đầu. Tuy nhiên, để quá trình giao dịch diễn ra nhanh chóng và dễ dàng, khách hàng nên nắm bắt rõ quy trình và các thông tin trả góp của một chiếc xe đã qua sử dụng. 

Cần nắm rõ quy trình mua xe ô tô cũ trả góp


Để có thể mua xe ô tô cũ trả góp tại ngân hàng thành công, điều kiện quan trọng nhất là chiếc xe khách hàng mua phải đáp ứng được điều kiện vay vốn. Đa số khách hàng thường muốn thế chấp xe để vay vốn. Nói cách khác, chiếc xe trở thành tài sản thế chấp tại ngân hàng. Tuy nhiên vì là xe cũ nên rủi ro khi cho vay của ngân hàng sẽ tương đối lớn.
Thông thường, giá trị của chiếc xe được ngân hàng quy định rõ ràng. Hiện tại các ngân hàng hỗ trợ cho vay mua ô tô cũ trả góp chỉ đồng ý cho vay đối với những xe đáp ứng đủ điều kiện về năm sản xuất và có giá trị tối thiểu từ 250 triệu trở lên. Đây là những điều đầu tiên khách hàng cần quan tâm khi lựa chọn cho mình một chiếc xe ưng ý.
Quy trình mua ô tô cũ trả góp cũng tương tự như mua ô tô mới. Ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng là bên thứ ba đứng ra thanh toán phần lớn số tiền cho chiếc ô tô đã mua. Nếu ngân hàng thanh toán trực tiếp cho khách hàng tại showroom thì đối với giao dịch mua xe ô tô cũ, ngân hàng sẽ chuyển tiền trực tiếp vào tài khoản ngân hàng của người bán xe.
Sau khi các bên mua, bán xe đạt được thỏa thuận cũng như hoàn tất với các giấy tờ hợp đồng pháp lý, người mua xe cũng nộp đủ giấy tờ và đáp ứng các điều kiện vay tiền mua xe thì ngân hàng sẽ tiến hành giải ngân cho bên bán xe.

Các loại giấy tờ cần thiết khi mua ô tô cũ trả góp


Tất nhiên, khách hàng sẽ cần chuẩn bị các giấy tờ có ý nghĩa về mặt pháp lý. Bao gồm: CMT photo, hộ khẩu photo, giấy đăng ký kết hôn hoặc độc thân và các giấy tờ chứng minh khả năng tài chính cá nhân. Cụ thể: 

  • Thông qua hợp đồng lao động, bảng lương, sổ tiết kiệm, giấy chứng nhận thu nhập tài khoản cá nhân, các tài sản có giá trị thuộc sở hữu của cá nhân như đất đai, nhà cửa, ô tô, nhà xưởng, máy móc …, hợp đồng thuê xe / thuê nhà / xưởng, chứng từ đầu tư, trái phiếu, cổ phiếu, chứng khoán. 
  • Nếu một cá nhân sở hữu công ty riêng của mình, cần phải có thêm các yêu cầu: giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, báo cáo tài chính, báo cáo thuế, bảng lương và báo cáo phân chia lợi nhuận của công ty.
  • Các hóa đơn chi phí trong những tháng gần đây bao gồm: hóa đơn điện thoại hoặc chi phí giao dịch kinh doanh
  • Đơn vay và kế hoạch trả lãi (tùy theo hình thức tín dụng)
  • Nếu cá nhân mua không đủ điều kiện, có thể nhờ người thân có thu nhập cao hơn đứng ra bảo lãnh, ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định.

Những lưu ý về quá trình vay vốn và thời hạn vay vốn ngân hàng nếu mua ô tô cũ trả góp


Khi mua xe ô tô cũ trả góp, ngân hàng sẽ hỗ trợ người mua xe một khoản vay và lãi suất sẽ được tính theo quy định của ngân hàng đó. Cho vay với lãi suất thấp nhất để giảm bớt tiền trả lãi. Thông thường, lãi suất cho vay mua ô tô cũ sẽ cao hơn một chút so với lãi suất cho khách hàng mua một chiếc ô tô mới hoàn toàn. 
Có một số điểm mà khách hàng cần lưu ý khi vay mua xe ô tô trả góp ngân hàng đó là người mua còn phải trả thêm một số khoản phí cho ngân hàng như phí thẩm định chẳng hạn. Tốt nhất khách hàng nên ghi chú lại các khoản phí đã nộp để không bị nhầm lẫn và không quên lưu lại báo cáo chi phí. 
Các ngân hàng thông thường sẽ tính phí trả trước khá cao, khoảng 3 đến 4% số dư tại thời điểm thanh toán. Do đó, người mua phải dựa trên thu nhập cá nhân và khả năng chi trả các khoản vay trong thời gian ngắn nhất, nhưng vẫn đảm bảo rằng việc thanh toán khoản nợ hàng tháng không quá cao. Số tiền phải trả hàng tháng sẽ được tính toán dựa trên số tiền đã vay, có một công thức nhất định. 

Mua xe ô tô cũ trả góp có được trả tiền nợ trước hạn không?


Trả nợ trước hạn, nghĩa là khách hàng muốn hoàn trả toàn bộ khoản vay chính vào một thời điểm trước thời hạn quy định (đã ký) trong hợp đồng cho vay mua ô tô trả góp giữa khách hàng và ngân hàng. Phí trả nợ là số tiền mà khách hàng phải trả thêm trong trường hợp trả trước do khách hàng vi phạm hợp đồng. 
Thông thường mỗi ngân hàng có một mức phạt trả nợ trước hạn khác nhau và công thức tính phí phạt trả nợ trước hạn cũng khác nhau. Tuy nhiên, hiện nay, mức phạt trả nợ trước hạn được các ngân hàng áp dụng và dao động từ 1% đến 5%/năm trên tổng số tiền trả nợ trước hạn.
Mua ô tô cũ trả góp sẽ có quy trình phức tạp và đòi hỏi bạn cần tìm hiểu kỹ các thủ tục,, điều khoản để quá trình mua xe diễn ra thuận lợi hơn. Khách hàng cũng nên chọn một địa chỉ mua xe ô tô cũ uy tín, để được tư vấn và hỗ trợ về mọi thủ tục một cách nhanh chóng. 

Tham khảo:

5/5 - (1 bình chọn)
Thành Auto

Thành Auto

Tôi có kinh nghiệm trên 10 năm trong việc mua bán trao đổi xe Ô tô cũ mới. Đây là Website Tôi chia sẻ kinh nghiệm cũng như kết nối giữa khách hàng với các nhân viên uy tín chuyên nghiệp.