Chuyển tới nội dung

Có nên mua ô tô cũ trả góp hay không? Cần tìm hiểu trước những gì?

Để giảm thiểu gánh nặng đầu tư ban đầu, lựa chọn hình thức mua ô tô cũ trả góp được nhiều khách hàng lựa chọn. Tuy nhiên, khi mua xe cũ trả góp, khách hàng cần tìm hiểu trước những thủ tục cần thiết, quy trình thực hiện và mức lãi suất ngân hàng. Từ đó có quyết định đúng đắn nhất khi lựa chọn có nên mua ô tô trả góp hay không.

Lựa chọn lãi suất trước khi mua xe ô tô cũ

Khi mua xe ô tô cũ trả góp, điều khách hàng cần quan tâm nhất chính là gói lãi suất của ngân hàng. Có 2 hình thức cho vay như sau: 

Phương án 1

Lãi suất cố định trong toàn bộ thời gian vay, tuy nhiên tiền lãi hàng tháng phải trả được tính dựa trên số tiền vay ban đầu. Ưu điểm của hình thức vay trả góp này là lãi suất không bị ảnh hưởng bởi sự điều chỉnh và biến động của ngân hàng. 

Tuy nhiên, trong trường hợp này, nếu lãi suất thị trường giảm, người mua sẽ không được hưởng lợi, khi đó lãi suất thực tế sẽ tăng lên. Vì vậy, chỉ những người mua xe có thu nhập ổn định mới lựa chọn hình thức vay trả góp này.

Phương án 2

Lãi suất đầu tiên cố định, sau đó điều chỉnh 3 tháng 1 lần tùy theo chính sách của từng ngân hàng. Hầu hết các ngân hàng hiện nay đều áp dụng mức lãi suất dao động từ 12% đến 15%. Theo hình thức này, người mua xe trả góp chỉ cần trả trước một phần tiền cộng với lãi suất tính theo dư nợ thực tế. 

Quy trình vay vốn mua ô tô cũ trả góp

Về cơ bản, quy trình vay mua xe ô tô cũ trả góp cũng tương tự như thủ tục vay mua xe ô tô mới. Các ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng là bên thứ ba trả hầu hết số tiền cho các xe được mua. Khi thỏa thuận giữa bên mua và bên bán xe được ký kết bằng các giấy tờ hợp pháp của hợp đồng, đồng thời bên mua được vay mua xe thì ngân hàng sẽ thanh toán dứt điểm. 

Ngược lại với việc mua một chiếc ô tô mới, ngân hàng sẽ tiến hành giải ngân. Khi mua xe cũ tiền sẽ được trả thẳng vào tài khoản ngân hàng của người bán. Mua xe cũ tiết kiệm được nhiều các loại thuế, phí hơn so với mua xe mới, vì vậy quá trình này cũng sẽ nhanh hơn.

Các loại giấy tờ cần thiết khi mua ô tô trả góp

Để việc mua xe cũ trả góp diễn ra thuận lợi, tất nhiên người mua sẽ phải chuẩn bị đầy đủ các thủ tục, giấy tờ. Tùy vào hình thức cá nhân hay doanh nghiệp mua xe mà các giấy tờ yêu cầu của ngân hàng sẽ có sự khác biệt. Cụ thể: 

Đối với cá nhân khi mua xe 

 • Giấy tờ tùy thân bao gồm: CMT photo, hộ khẩu photo, giấy chứng nhận kết hôn hoặc độc thân
 • Giấy tờ chứng minh khả năng tài chính của cá nhân: Chứng minh thu nhập thông qua hợp đồng lao động, bảng lương, sổ tiết kiệm và tài khoản cá nhân, Tài sản có giá trị do cá nhân sở hữu như: đất đai, nhà cửa, ô tô, nhà máy, máy móc…, Hợp đồng thuê xe/ thuê nhà/ thuê xưởng, giấy góp vốn, trái phiếu, cổ phiếu, cổ phần. Trường hợp cá nhân có công ty riêng cần có thêm: giấy phép đăng ký kinh doanh, báo cáo tài chính, báo cáo thuế, bảng lương và bảng chia lợi nhuận từ công ty.
 • Hóa đơn chi phí của các nhân các tháng gần nhất bao gồm: cước điện thoại hay chi phí giao dịch làm ăn
 • Đơn vay vốn và phương án trả lãi (căn cứ theo mẫu của ngân hàng)
 • Nếu người mua không có đủ điều kiện thì có thể nhờ người thân có thu nhập cao hơn làm giấy bảo lãnh cho Ngân hàng thẩm định.

Đối với doanh nghiệp khi mua xe

 • Giấy phép kinh doanh
 • Giấy bổ nhiệm Giám đốc và kế toán trưởng
 • Giấy đăng ký sử dụng mẫu dấu (bản copy)
 • Mã số thuế
 • Báo cáo thuế 01 năm gần nhất, Báo cáo hoá đơn VAT 01 năm gần nhất
 • Điều lệ công ty
 • Hợp đồng kinh tế đầu ra và đầu vào
 • Giấy sở hữu cơ sở vật chất bao gồm: nhà máy, nhà xưởng, dây chuyền, máy móc sản xuất, xe ô tô khác
 • Đơn xin vay vốn và phương án trả lãi.

Mức hạn khi mua xe trả góp

Cho vay mua ô tô cũ trả góp ngân hàng thường hỗ trợ mức vay xấp xỉ 65% -75% giá trị xe thẩm định. Tuy nhiên, nếu có thêm tài sản đảm bảo như bất động sản, ngân hàng có thể hỗ trợ cao hơn nữa, có thể cao tới 90%. Vì vậy, mức vay mua xe ô tô cũ trả góp bao nhiêu tiền còn phụ thuộc vào thu nhập, số tiền bạn có và giá trị của chiếc xe mà bạn muốn mua.

Kinh nghiệm khi mua xe trả góp

Khi quyết định mua xe cũ trả góp, khách hàng cần quan tâm đến thời gian sản xuất của xe. Bởi hiện nay các ngân hàng sẽ chỉ hỗ trợ những dòng máy mới (những mẫu sản xuất sau năm 2012) đã xuất xưởng không quá 6 năm. 

Ngoài ra, chính sách cho vay mua xe ô tô cũng có sự khác biệt tùy từng dòng xe. Xe càng cũ thời gian vay tối đa càng ngắn. Đối với xe đời 2012 – 2013, các ngân hàng chỉ cho vay mua xe mới khoảng 1 – 2 năm tuổi. Chẳng hạn có thể hỗ trợ các quỹ trong 4-5 năm từ 2015 đến 2016.

Ngoài ra, khách hàng nên cân nhắc thật kỹ, kiểm tra xe trước khi quyết định có nên mua hay không. Xe cũ có thể bị chủ giấu đi các lỗi hỏng hóc bằng cách sơn lại xe, làm đồng các vị trí móp méo trên thân xe hoặc thay phụ tùng kém chất lượng. Điều này sẽ khiến người mua có thể chịu một vài các rủi ro khi mua xe ô tô cũ trả góp

Kết luận: Mua ô tô cũ trả góp – Nên hay không nên?

Nên hay không nên mua xe cũ với hình thức trả góp còn tùy thuộc vào tài chính của khách hàng. Nếu khách hàng có thể mua sang tay những mẫu xe cũ có chất lượng tốt thì điều này hoàn toàn đáng để cân nhắc. 

Tuy nhiên, nếu không hiểu rõ về xe, khách hàng cũng không nên kỳ vọng quá nhiều vào việc mua xe ô tô cũ trả góp. Nếu có thể, hãy đến các địa chỉ mua bán xe ô tô cũ uy tín, chất lượng để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất. 

Cần lưu ý gì khi mua ô tô cũ trả góp?

5/5 - (1 bình chọn)
Thành Auto

Thành Auto

Tôi có kinh nghiệm trên 10 năm trong việc mua bán trao đổi xe Ô tô cũ mới. Đây là Website Tôi chia sẻ kinh nghiệm cũng như kết nối giữa khách hàng với các nhân viên uy tín chuyên nghiệp.