Chuyển tới nội dung

Hướng dẫn các bước mua xe ô tô cũ khác tỉnh

Hướng dẫn các bước mua xe ô tô cũ khác tỉnh

Khi mua xe ô tô cũ, điều mà khách hàng cảm thấy e ngại nhất chính là việc hoàn thiện thủ tục và giấy tờ mua xe. Mua xe cũ đã qua sử dụng không như mua xe mới 100%. Quá trình mua bán, làm hợp đồng, sang tên xe, đăng ký xe sẽ khá rườm rà. Đặc biệt là thủ tục mua xe ô tô cũ khác tỉnh.  

Trong nội dung bài viết dưới đây, WIN AUTO sẽ giúp bạn tìm hiểu đầy đủ về thủ tục mua xe ô tô cũ khác tỉnh. Cùng theo dõi nhé!

Làm hợp đồng mua xe

Khi mua xe ô tô cũ, việc đầu tiên khách hàng cần làm chính là soạn thảo hợp đồng mua xe. Hợp đồng mua bán này nên làm tại phòng công chứng nhà nước, có chứng thực của cơ quan công chứng hoặc có thể nhờ luật sư tư vấn giúp.

Thông thường, người mua trả ngay 80% giá mua (hoặc có thỏa thuận khác) là có thể nhận xe về ngay. Người bán vẫn giữ lại tất cả các giấy tờ xe. Sau đó 2 bên ký hợp đồng (viết tay) với nội dung tương tự như hợp đồng mua bán ô tô theo mẫu của Văn phòng Công chứng Nhà nước. 

Hướng dẫn các bước mua xe ô tô cũ khác tỉnh

Hợp đồng mua bán ôtô theo quy định của pháp luật

Trong hợp đồng, cần ghi rõ những nội dung như: 

 • Bên bán thuận bán, bên mua thuận mua. 
 • Số tiền người mua trả trước là: …. 
 • Số tiền còn lại là: …. 
 • Người mua thanh toán cho người bán sau khi có công chứng hợp đồng mua bán. 
 • Sau khi bên mua thanh toán đầy đủ theo thỏa thuận trong hợp đồng, bên bán sẽ giao giấy tờ xe trong thời gian sớm nhất.

Tiếp theo, cả hai bên cần cùng đến văn phòng công chứng và mang theo các giấy tờ sau:

 1. Đăng ký ô tô
 2. Sổ đăng kiểm ô tô
 3. Bảo hiểm ô tô ( nếu có)
 4. CMND của bên bán ( nếu đã kết hôn cần của cả hai)
 5. Sổ hộ khẩu bên bán
 6. CMND bên mua
 7. Giấy đăng ký kết hôn của bên bán (nếu có). Nếu chưa có chồng (hoặc vợ) hoặc đã ly dị chồng (hoặc vợ) phải có các giấy tờ chứng minh việc đó. 

Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và mang bộ hồ sơ này đến văn phòng công chứng để gặp công chứng viên. Công chứng viên sẽ xem bộ hồ sơ này và soạn thảo hợp đồng phù hợp cho bên bán và bên mua xe. 

Sau đó, công chứng viên sẽ đọc lại hợp đồng mua bán cho 2 bên cùng nghe, 2 bên sẽ đọc kỹ hợp đồng và ký hợp đồng trước mặt công chứng viên. Công chứng viên nên ký xác nhận việc mua bán của bên mua và bên bán, sau đó đóng dấu của văn phòng công chứng. Hiện nay, phí công chứng bằng 0.01% giá trị xe + phí làm hồ sơ 20 năm.

Đến đây, bên bán có thể giao toàn bộ giấy tờ xe và hợp đồng mua bán xe công chứng cho bên mua. Bên mua thanh toán cho bên bán số tiền còn lại theo hợp đồng để được nhận xe.

Thanh toán thuế trước bạ

Tiếp theo, người mua cần phải mang đầy đủ giấy tờ xe và hợp đồng mua bán xe có công chứng đến chi cục thuế quận, huyện nơi mình sinh sống để nộp thuế trước bạ. Xin lưu ý rằng số tiền trên hợp đồng mua bán chỉ để cán bộ thuế tham khảo. Nhân viên thuế sẽ giúp khách hành tính toán tiền thuế dựa trên quy định mức thuế hiện nay.

Làm lại đăng ký ô tô

Hướng dẫn các bước mua xe ô tô cũ khác tỉnh

Nếu mua ô tô cũ khác tỉnh, người mua phải đi đăng ký lại với cơ quan nhà nhước

Sau khi xuất hóa đơn thuế trước bạ, người mua xe sẽ mang hồ sơ đến cơ quan công an đăng ký xe (địa điểm đăng ký cụ thể tùy địa phương). Đây là bước thứ 3 trong quá trình làm thủ tục mua xe ô tô cũ khác tỉnh. 

Do mua xe khác tỉnh/thành phố nên phải yêu cầu người bán đến nhận lại hồ sơ xe (bản chính) tại Công an tỉnh/thành phố nơi đăng ký xe. Điều này là bắt buộc nếu không người mua sẽ không thể đăng ký bằng tên của mình. Quá trình này được gọi là chuyển vùng. 

Tại cơ quan có thẩm quyền, người mua sẽ nhận được tờ khai đăng ký xe ô tô. Trên giấy đăng ký mua xe Ô tô cũ cần phải có chữ ký của người bán. Nếu cần để lại một số tiền thì người mua phải thương lượng trước với người bán.

Tiếp theo, phải nhập số khung, số máy trên tờ khai hải quan (dịch vụ này nói chung là có, tùy độ khó mà giá từ chục đến vài trăm nghìn đồng). Sau khi nhận được hồ sơ, do xe đang chuyển vùng nên người mua sẽ nhận được ngay biển số mới và hẹn ngày đến lấy đăng ký xe.

Khám và đổi số lưu hành

Cuối cùng là hoàn thành thủ tục mua xe và  đổi số lưu hành. Sau 10 ngày người mua sẽ có xe sang tên. Xe phải chuyển vùng (đổi biển số), nên người mua cần phải đến trạm đăng kiểm để đổi sổ và kiểm tra lưu hành của xe, kể cả khi xe vẫn còn thời hạn đăng kiểm. 

Xe phải được kiểm tra thương lượng để được cấp biển số mới và sổ đăng ký của người mua cũng sẽ được đổi sang biển số mới và tên của chủ nhân mới. Phí, lệ phí kiểm định xe cơ giới quy định tại Thông báo số 114/2013 / TT-BTC ngày 20/8/2013.

Do xe cũ đã qua sử dụng mua không cùng tỉnh, thành phố nơi người mua đặt tài khoản nên cần phải yêu cầu người bán ra trạm đăng kiểm gốc (trạm đăng kiểm đã cấp sổ đăng kiểm cho xe) để thoát hồ sơ, thông tin cá nhân cũ. Nếu không, người mua sẽ không đăng ký được xe và mất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc. Nếu xe chưa mua hoặc đã hết hạn sử dụng, người mua sẽ phải mua bảo hiểm thuế TNDN tại cơ quan đăng kiểm.

Kết luận

Trên đây là các bước chi tiết trong quá trình hoàn tất thủ tục mua xe ô tô cũ khác tỉnh. Nhìn chung, việc mua xe cũ cùng tỉnh hay khác tỉnh thì đều cần phải có hầu hết các thủ tục như trên. 

Nếu khách hàng không có kinh nghiệm và cảm thấy quá trình này rườm rà, phức tạp thì  có thể đến các địa chỉ mua bán xe ô tô cũ uy tín để được hướng dẫn. Hiện nay, các đơn vị bán xe ô tô có thể giúp bạn mua xe kiểm định và hoàn thành thủ tục mua xe ô tô cũ khác tỉnh một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất. 

Tham khảo: 4 lưu ý quan trọng không thể bỏ qua khi mua bán xe ô tô cũ

5/5 - (1 bình chọn)
Thành Auto

Thành Auto

Tôi có kinh nghiệm trên 10 năm trong việc mua bán trao đổi xe Ô tô cũ mới. Đây là Website Tôi chia sẻ kinh nghiệm cũng như kết nối giữa khách hàng với các nhân viên uy tín chuyên nghiệp.