Chuyển tới nội dung

Mua ô tô cũ chỉ tập trung kiểm tra Odo, liệu đã đủ?

Thông thường, người mua ô tô cũ sẽ quan tâm rất nhiều đến quãng đường xe đã đi được, dựa trên các thông số hiển thị trên đồng hồ Odo. Đây được cho là cách đơn giản nhất dự đoán tình trạng hiện tại của xe.

Tuy nhiên, trên thực tế, đây không phải là tiêu chí quan trọng nhất khi mua xe ô tô cũ mà bạn cần quan tâm. Với những chia sẻ dưới đây, bạn sẽ nắm rõ hơn vai trò của Odo và những thông tin cần kiểm tra khi mua ô tô cũ. 

Odo là gì? Vai trò của thiết bị này đối với ô tô

Odo là viết tắt của Odometer, có nghĩa là đồng hồ đo đường, là một công cụ dùng để đo quãng đường đi được của một chiếc xe kể từ khi nó được sản xuất. Odo thường nằm trong khoang lái, bên phải tay lái của ô tô. Theo Wikipedia

Ở các quốc gia trên thế giới, đơn vị đo của các loại xe hầu hết là dặm, còn tại Việt Nam, đơn vị là km. Ở Việt Nam, tên gọi của Odo đơn giản hơn là đồng hồ công tơ mét.

Đồng hồ Odo được gắn trên tất cả các mẫu xe ô tô hiện nay chủ yếu là 1 trong 3 loại: tự động, bán tự động và cơ học. Nhiệm vụ chính của Odo đó là giúp chúng ta nắm được quãng đường đã đi của xe. Đồng thời giúp chủ xe chủ động nắm được thời điểm xe cần bảo dưỡng dựa trên các thông số hiển thị trên thiết bị Odo.

Khách hàng khi mua xe cũ sẽ thường dựa vào thông số Odo để dự đoán tình trạng xe. Tuy nhiên, trên thực tế, điều này không hoàn toàn chính xác và cũng là chưa đủ. Lý do tại sao? Hãy cùng WIN AUTO tìm hiểu qua phần chia sẻ tiếp theo. 

Có nên kiểm tra Odo khi mua xe ô tô cũ hay không?

Nguyên lý hoạt động của hầu hết các bộ Odo trên xe ô tô hiện nay là tính toán số vòng quay của bánh xe và ước tính quãng đường xe đã đi. Nếu lốp xe trong tình trạng mòn nhiều hoặc kích cỡ lốp không phù hợp với xe sẽ gây ra sai số tính toán của Odo. Từ đó có thể dẫn đến thông tin hiển thị trên Odo không chính xác. 

Trên thực tế, Odo rất khó để reset nếu không có những kiến thức và am hiểu thực sự về dòng xe và thiết bị. Tuy nhiên không loại trừ khả năng chủ xe cũ nhờ các kỹ thuật viên lành nghề điều chỉnh chỉ số hiển thị trên thiết bị trước khi bán xe. Thay đổi số liệu trên Odo sẽ khiến khách hàng đánh giá sai tình trạng thực tế của xe nhằm bán với giá cao hơn.

Vì vậy, chúng tôi khuyến cáo khi mua xe cũ, thay vì kiểm tra kỹ lưỡng Odo, tốt hơn hết khách hàng nên kiểm tra lại các chứng từ mua bán, lịch sử bảo dưỡng hay tình trạng thực tế của xe bao gồm: ngoại hình, trang trí nội thất, khả năng vận hành, xe…. Tốt nhất, khách hàng nên kiểm tra toàn bộ xe và lái thử, cảm nhận chất lượng xe một cách khách quan trước khi quyết định mua. Odo chỉ là một con số tham khảo đơn giản khi mua xe cũ.

Hoặc quý khách có thể thuê dịch vụ định giá xe Ô tô để yên tâm hơn trong quá trình mua bán xe cũ. Tham khảo: Thu mua xe Ô tô cũ & Định giá xe ô tô miễn phí

Các thông tin nên kiểm tra khi mua xe ô tô cũ

Ngoài Odo, còn rất nhiều các thông tin khác mà khách hàng có thể kiểm tra để nhận định tình trạng thực tế của xe. Dưới đây là một số thông tin khách hàng nên “check” kỹ càng nếu muốn mua xe cũ chất lượng, bao gồm:

  • Lịch sử sử dụng xe: Người mua nên yêu cầu người bán xuất trình đơn mua xe ban đầu và kiểm tra gói bảo hiểm mà xe đang tham gia. Đây là những thông tin giúp khách hàng biết xe bắt đầu sử dụng vào thời điểm nào, có bị hư hỏng hay thay thế phụ tùng mới hay không. 
  • Lịch sử bảo dưỡng xe: Rất đơn giản, vì từ khi bạn mua xe, sau mỗi lần bảo dưỡng, đơn vị bảo dưỡng sẽ lưu lại tem số km đã đi trên xe. Hơn nữa, nhân viên bảo dưỡng luôn thay dầu theo quãng đường xe đã đi. Người mua kiểm tra lịch sử bảo dưỡng chính xác thông qua biên nhận thay dầu. Thậm chí, khách hàng có thể gọi trực tiếp đến trạm sửa chữa để hỏi về thời điểm xe được gửi đi sửa chữa.
  • Kiểm tra giấy chứng nhận MOT: Khi quyết định mua xe, hãy yêu cầu chủ xe xuất trình chứng chỉ MOT. Bởi hiện nay, các thông số của đồng hồ Odo đã được lưu trong chứng chỉ MOT, bạn có thể xem các thông tin liên quan từ đó. Tuy nhiên, cần thật tỉnh táo để phân biệt thật giả, tránh bị lừa. Bởi hiện nay, giấy chứng nhận MOT cũng có thể làm giả. 

Kết luận

Việc mua xe ô tô cũ đã qua sử dụng không hề đơn giản. Muốn mua được chiếc xe chất lượng, người mua cần nắm vững các kiến thức về ô tô. Nếu không, hãy nhờ đến người có chuyên môn hoặc các đơn vị showroom xe hơi để đánh giá tình trạng xe một cách chính xác nhất. 

Tham khảo: Có nên mua xe ô tô cũ, xe đã qua sử dụng từ đại lý chính hãng ?

5/5 - (1 bình chọn)
Thành Auto

Thành Auto

Tôi có kinh nghiệm trên 10 năm trong việc mua bán trao đổi xe Ô tô cũ mới. Đây là Website Tôi chia sẻ kinh nghiệm cũng như kết nối giữa khách hàng với các nhân viên uy tín chuyên nghiệp.