Chuyển tới nội dung

Mua xe Ô tô trước tết hay sau tết sẽ có lợi hơn?

Mỗi năm cứ gần đến dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu mua xe ô tô chơi tết, du xuân tăng đột biến. Do đó, lượng cung dần trở nên khan hiếm. Thậm chí, nhiều đại lý đã phải thông báo với khách hàng sau tết khách hàng mới có thể nhận xe.

Vậy nên mua xe trước tết hay sau tết sẽ có lợi hơn? Hy vọng qua bài viết bên dưới của WIN AUTO, khách hàng sẽ có thể dễ dàng đưa ra quyết định.

Phương án 1: Mua xe trước tết

Ưu điểm:

Rất nhiều khách hàng chọn mua xe ô tô vào thời điểm cuối năm để có phương tiện đi lại vào dịp Tết và du Xuân đầu năm mới. Việc mua xe mới vào dịp Tết cũng một phần ảnh hưởng từ quan niệm “năm mới, có thêm tài sản mới sẽ giúp làm ăn suôn sẻ hơn”.

Nhược điểm:

  • Nhu cầu mua xe của khách hàng tăng rất cao dịp cuối năm nhưng nguồn cung thì lại hạn chế. Từ đó, dẫn đến việc tình trạng khan hàng tại các Đại lý khiến giá bán cao hơn hẳn so với ngày thường.

Tham khảo một đại lý Hyundai tại Hà Nội, mẫu Crossover “ăn khách” Kona chỉ còn một vài chiếc do số lượng mua xe trong tháng 01 tăng vọt. Trong khi đó mẫu Hyundai là SantaFe 2022 bản máy dầu cao cấp đang bị bán chênh 40 triệu đồng so với giá niêm yết do tình trạng khan hàng.
Nhiều đại lý Honda trên đại bàn Hà Nội xác nhận mẫu sedan hạng B Honda City không còn nhiều do sức mua quá lớn. Do đó, để có xe đi ngay trong dịp Tết, khách hàng đành phải chấp nhận mức chênh lệch vài chục triệu đồng và tình trạng “bia kèm lạc”.

  • Những mẫu xe đời mới thường về đại lý sau Tết. Do đó nếu mua xe cận Tết sẽ bị gắn mác là xe “đời cũ”. Từ đó dẫn đến chiếc xe mau lỗi thời và nhanh mất giá.

Phương án 2: Mua xe sau tết

Thời gian sau tết nguyên đán là mốc thời gian bị chững lại của rất nhiều ngành hàng và ô tô cũng không ngoại lệ. Nếu trước tết thị trường ô tô tấp nập như “chợ hoa” thì sau tết lại khá buồn tẻ.

Đáp lại những động thái tẻ nhạt này, các đại lý phải tung ra những chiêu kích cầu sau tết như khuyến mãi, giảm giá, các chương trình quà tặng…Chính vì vậy, phương án mua xe sau tết sẽ có những ưu- nhược điểm nhất định như

Ưu điểm:

  • Đa phần người Việt và phần lớn khách hàng đều có xu hướng chạy theo trào lưu, số đông. Chính vì vậy người người đổ xô mua xe trước tết để có xe du xuân.  Chính vì vậy, ngay thời điểm sau tết khi ít người mua, nguồn cầu thấp, nhiều khuyến mại mua xe sẽ được mức giá hời hơn.
  • Ngay khi “chợ xe” không còn ồ ạt, tấp nập như những ngày cận tết, khách hàng có thể đặt lịch hẹn sớm với các đại lý. Theo đó, bạn có thể lái thử nhiều dòng xe và đưa ra các phương án so sánh, cân nhắc sao cho phù hợp với ngân sách của mình.
  • Với người dùng Việt Nam, xe Ô tô được xem là tài sản lớn, cực kỳ có giá trị nên việc mua xe được cân nhắc rất kỹ càng. Nếu ngay thời điểm trước tết mua xe và ra quyết định quá nhanh dễ gây tâm lý hối tiếc vì “hố giá”, chọn đại hoặc chưa tính toán kỹ càng. Chính vì thế thời gian sau tết là vừa đẹp, đủ để suy nghĩ kỹ rồi ra quyết định mua xe.

Nhược điểm:

Bên cạnh những ưu điểm về giá bán, khuyến mãi cũng như thời gian mua xe. Người dùng mua xe oto sau tết cũng mắc phải những nhược điểm nhỏ như:

  • Không có xe đi chơi tết, du xuân nên việc đi lại ở các gia đình đông thành viên còn khá bất tiện
  • Nhu cầu thuê xe dịch vụ, xe hợp đồng để đi du lịch dài ngày tăng mạnh khiến người dùng phải chi trả mức phí cao hơn để đi chơi xa

Kết luận


Tóm lại, không có cột mốc thời gian cụ thể nào gọi là tốt nhất kể cả sau Tết hay trước Tết. Thời điểm tốt nhất chính là lúc khách hàng thực sự cần xe, có tài chính vững chắc. Đồng thời đã nghiên cứu, tìm hiểu và trải nghiệm kỹ càng về mẫu xe có ý định mua.

Những mẫu xe nên mua nhất 2022?

5/5 - (1 bình chọn)
Thành Auto

Thành Auto

Tôi có kinh nghiệm trên 10 năm trong việc mua bán trao đổi xe Ô tô cũ mới. Đây là Website Tôi chia sẻ kinh nghiệm cũng như kết nối giữa khách hàng với các nhân viên uy tín chuyên nghiệp.