Chuyển tới nội dung

Những điều chưa biết về tác hại của xăng giả đến động cơ xe

Những điều chưa biết về tác hại của xăng giả đến động cơ xe

Trong thời gian gần đây, dư luận đang xôn xao về đại gia xăng dầu Trịnh Sướng bị bắt vì hành vi sản xuất xăng giả số lượng lớn. Qua đó khoảng 6 triệu lít xăng giả đã được tuôn ra thị trường trong nước khiến dư luận vô cùng bức xúc.

Nếu đổ nhầm loại xăng giả, người dùng sẽ gặp phải vô vàn những tác hại khôn lường. Thậm chí có thể dễ đến tình trạng cháy nổ, nguy hiểm đến tính mạng.

Những điều chưa biết về tác hại của xăng giả đến động cơ xe
Có rất nhiều tác hại khôn lường từ việc đổ phải xăng giả

Dưới đây là một số tác hại nghiêm trọng mà xăng giả có thể gây ra và gợi ý một số “mẹo” để khách hàng có thể nhận ra mình đã đổ nhầm xăng giả.

Vậy xăng giả được làm như thế nào?

Để tạo ra được xăng giả, nhiều đối tượng xấu đã dùng những hợp chất hóa học để kích chỉ số RON (hay còn còn lại chỉ số Octance). Sau đó trộn với một lượng xăng thật nhất định cùng bột tạo màu để tạo thành loại xăng giả. 

Một số tác hại khôn lượng của xăng giả có thể người dùng chưa biết

Gây cháy nổ: đây là tác hại đáng sợ nhất khi đổ phải xăng giả và được cho là nguyên nhân chính dẫn đến các vụ cháy nổ trong thời gian qua.

Bởi lẽ, khi dùng xăng giả động cơ rất dễ bị nóng lên, từ đó dẫn đến vỏ dây điện, vỏ nhựa xung quanh động cơ bị căng cứng và có thể bị đứt nhanh chóng. Từ đó dẫn đến tình trạng hở điện, chập điện khiến động cơ phát nổ.

Những điều chưa biết về tác hại của xăng giả đến động cơ xe
Xăng giả có thể làm giảm tuổi thọ của xe

-Tình trạng tự động vọt ga: xăng bẩn se khiến việc nổ máy không đều khi khởi động, dẫn đến tình trạng bị giật cục, tăng tốc không đều. Đó là nguyên nhân chính dẫn đến tính trạng vọt ga dù đã dừng lại.

Đã xảy ra không ít trường hợp xe đã dừng đèn đỏ nhưng xe tự động vọt ga gây ra những tai nạn vô cùng đáng tiếc.

Giảm tuổi thọ: nếu đổ nhầm xăng giả, xe rất dễ gặp hiện tượng khó đề và chết máy khi đang chạy. Kéo theo đó là lỗi bơm nhiên liệu do xăng bẩn là hệ thống bơm xăng. Các chi tiết cơ khí cũng sẽ bị hao mòn, giảm công suất. Do đó tuổi thọ của xe sẽ bị giảm sút rất nhanh.

Những điều chưa biết về tác hại của xăng giả đến động cơ xe
Nếu đỗ xe trong nhà, khí độc có thể bị rò rỉ, gây ảnh hướng đến sức khoẻ của các thành viên trong gia đình, đặc biệt là trẻ nhỏ.

-Ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ gia đình:  trong xăng giả, tỷ lệ chì thường có hạm lượng chì rất cao. Do đó, trong quá trình đốt cháy nhiên liệu sẽ sinh ra khí độc hại.

Vì thế, nếu đỗ xe ô tô trong nhà, khí độc có thể bị rò rỉ, gây ảnh hướng đến sức khoẻ của các thành viên trong gia đình, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Mẹo nhận biết khi đổ phải xăng giả, kém chất lượng  

Khả năng tăng tốc của xe không còn trơn tru và mượt mà: đây là cách nhận biết dễ dàng và phổ biến nhất.

Đặc biệt là hiện tượng trễ ga, nếu đạp ga mà phải mất vài giây sau đó động cơ mới phản hồi thì chắc chắn xe của bạn đang gặp vấn đế. Khách hàng sẽ nhận ra rõ ràng hơn khi đang cố gắng tăng tốc đi nhanh.

-Tự động thay đổi tốc độ khi di chuyển: nhiều khách hàng nói rằng dù họ chưa đặt chân lên bàn đạp ga nhưng xe vẫn lao về phía trước.

Thậm chí, đã có trường hợp xe tự động dừng lại khi xe đang di chuyển. Do đó rất dễ dẫn đến tình hướng va chạm với xe phía sau. Lý do là xăng giả sẽ không thể tạo ra công suất đủ lớn để động cơ có thể hoạt động khiến động cơ bị ngắt đột ngột.

-Khó khởi động máy: đây cũng là một dấu hiệu dễ dàng nhận biết. Người dùng sẽ mất thời gian khá lâu để có thể khởi động chiếc xe của mình.

Khi nhận thấy chiếc xe của mình gặp những dấu hiện trên, khách hàng nên di chuyển đến các đại lý ô tô để được kiểm tra kịp thời.

Nếu phát hiện được xăng giả, những người thợ chuyên nghiệp sẽ có cách để lọc bỏ xăng giả, làm sạch các chi tiết bị ảnh hưởng như kim xăng, vòi bơm nhiên liệu… Từ đó có thể hạn chế tối đa những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Tuy nhiên, những mẹo trên chỉ là những cách cơ bản, không phải đúng 100% bởi còn có những nguyên nhân tìm ẩn, chưa bộc lộ ra. Do đó, cách tốt là người dùng nên mang xe đi bảo trì, bảo đường định kỳ thường xuyên để được kiểm tra toàn diện.

Tham khảo:

» Bảng giá xe Ô tô 2024

» Mua bán xe Ô tô cũ giá rẻ

» Thu mua xe Ô tô cũ giá cao

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thành Auto

Thành Auto

Tôi có kinh nghiệm trên 10 năm trong việc mua bán trao đổi xe Ô tô cũ mới. Đây là Website Tôi chia sẻ kinh nghiệm cũng như kết nối giữa khách hàng với các nhân viên uy tín chuyên nghiệp.