Chuyển tới nội dung

Vì sao có trường hợp xảy ra va chạm mà túi khí vẫn không bung?

Ngày 17/8, sự việc một chiếc xe VinFast Fadil va chạm với một gốc cây trên vỉa hè tại Hải Dương. Đáng nói ở chỗ là dù cản trước hỏng nặng, đèn bên phụ bị vỡ, tai xe bên phụ bị bóp méo nhưng túi khí vẫn không bung đã làm không ít khách hàng cảm thấy nghi ngờ về chất lượng. 

Một chiếc xe Fadil đâm vào cây nhưng không bung túi khí
Một chiếc xe Fadil đâm vào cây nhưng không bung túi khí

Tuy nhiên, theo giải thích từ VinFast, nguyên nhân túi khí không được kích hoạt là bởi va chạm ở mức độ nhẹ.

Vậy những kiểu đâm nào khiến túi khí bung hoặc không bung khi bị tai nạn?

Các trường hợp túi khí trước bung

Hiện tại, mỗi hàng sẽ có những tiêu chí riêng để cảm biến hoạt động và kích hoạt túi khí khi xảy ra va chạm. Những tiêu chí này sẽ được in thành bảng hướng dẫn sử dụng kèm theo xe, do đó đây cách xác định rõ ràng nhất. 

Tuy nhiên về cơ bản, túi khí sẽ được kích hoạt thông qua bộ điều khiển điện tử sẽ nhận tín hiệu từ các cảm biến để xác định gia tốc giảm dần của xe. Khi bộ điều khiển này cảm thấy gia tốc giảm dần đủ lớn, một dòng điện sẽ được kích hoạt làm nổ túi khí. 

Nếu va chạm không đủ mạnh, túi khí sẽ vẫn không bung bởi dây an toàn đã đủ để bảo vệ hành khách trên xe.
Nếu va chạm không đủ mạnh, túi khí sẽ vẫn không bung bởi dây an toàn đã đủ để bảo vệ hành khách trên xe.

Bên cạnh đó, tình huống va chạm bên trái hay bên phải với góc va chạm trong khoảng 30 độ cũng có thể khiến túi khí bung. 

Dù vậy, nếu va chạm không đủ mạnh, túi khí sẽ vẫn không bung bởi dây an toàn đã đủ để bảo vệ hành khách trên xe. Nghe đến đây bạn sẽ cảm thấy khá mơ hồ bởi bởi khi nào mới là va chạm đủ mạnh. 

Sau đây là những trường hợp chắc chắn túi khí sẽ bung 

1. Đâm vào tường cố định

dam-vao-tuong-co-dinh-tui-khi-bung-xetot-com

Nếu đầu xe đâm vào tường với tốc độ tối thiểu 25km/h, túi khí chắc chắn sẽ bung. Tuy nhiên, không phải cứ túi khí bung là bạn sẽ được bảo vệ hoàn toàn. Bởi lẽ khi xảy ra va chạm, theo quán tính, cơ thể bạn sẽ lao về phía trước. Do đó nếu không thắt dây an toàn để giữ cơ thể ở lại, bạn sẽ va đập ngay với kính lái.

Những thí nghiệm đã chỉ ra rằng, nếu bạn không cài dây an toàn và đâm vào tường ở tốc độ 48 km/h, lực mà cơ thể va chạm với kính lái tương đương rơi từ tầng 3 của tòa nhà xuống đất.

2. Gia tốc xe bị thay đổi đột ngột

giam-gia-toc-tui-khi-bung-xetot-com

Túi khí hoạt động phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố thay đổi gia tốc. Do đó dù không va chạm trực diện mà chỉ bị rơi xuống hố sâu hoặc đụng phải các gờ giảm tốc cao, vỉa hè cao khiến gia tốc thay đổi đột ngột, túi khí vẫn sẽ bị bung. 

Vậy trường hợp nào xác xác suất để túi khí bung là rất thấp? 

1. Đâm vào cột điện, gốc cây

dam-vao-cot-dien-khong-bung-tui-khi-xetot-com

Cột điện và góc cây là 2 tình huống đâm đụng phổ biến nhất hiện nay và cũng là tính huống xác suất bung túi khí thấp nhất. Bởi khi đó, khung chịu lực của xe đã hấp thụ xung lực nên không còn đủ lực để kích hoạt túi khí. 

2. Xe bị lộn vòng tròn 

xe-bi-lon-vong-khong-bung-tui-khi-xetot-com

Khi xảy ra tình trạng lộn vòng tròn, túi khí sẽ không có tác dụng bảo vệ mà chỉ có dây an toàn và bộ khung xe mới có thể bảo vệ hành khách. Do đó trường hợp này túi khí sẽ không bung. 

3.  Rúc vào gầm xe tải 

huc-vao-gam-xe-khac-khong-bung-tui-khi-xetot-com

Minh chứng thường thấy nhất là xe sedan rúc gầm xe tải, va chạm này có thể dẫn đến móp đầu xe nhưng vẫn chưa nghiệm trọng để túi khí bị bung.   

4. Xe bị đâm từ phía sau 

xe-bi-dam-phia-sau-khong-bung-tui-khi-xetot-com

Đây là tình huống rất phổ biến hay gặp trên đường. Tuy nhiên lực này xuất phát từ phía sau, do đó thứ bảo vệ chủ nhân chính là dây đai an toàn thay vì túi khí bởi theo quán tính, thân hành khách sẽ lao về phía trước. Vì vậy túi khí hoàn toàn không có tác dụng gì trong trường hợp này. 

Tham khảo:

Mua bán xe Vinfast Fadil cũ giá rẻ (Mẫu xe này đã ngừng bán)

Giá xe điện Vinfast VF5 Plus (Mẫu xe SUV hạng A thay thế Fadi)

4/5 - (3 bình chọn)
Thành Auto

Thành Auto

Tôi có kinh nghiệm trên 10 năm trong việc mua bán trao đổi xe Ô tô cũ mới. Đây là Website Tôi chia sẻ kinh nghiệm cũng như kết nối giữa khách hàng với các nhân viên uy tín chuyên nghiệp.